ตุลาคม 31, 2014, 05:23:04 pm

ผู้เขียน หัวข้อ: ลาบ เหนือ  (อ่าน 1012 ครั้ง)

faifai

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 276
  • Like: 5
    • ดูรายละเอียด


ลาบ เหนือ
« เมื่อ: สิงหาคม 25, 2010, 07:51:15 pm »


อาหารทางเหนือที่รสชาดอร่อยและขึ้นชื่อ เปรียบได้กับอาหารจานเด็ดสำหรับรับรองแขก หรือรับประทานเนื่องในโอกาสต่าง ๆ แม้กระทั่งปรุงขึ้นเพื่อรับประทานกันอย่างง่าย ๆ
 

เครื่องปรุง
หมูเนื้อแดงสับให้ละเอียด ประมาณ 2 ขีด
ไส้ตันและไส้อ่อนต้ม หั่นบาง ๆ ประมาณ 1 ขีด
ตับและหนังหมูต้ม หั่นบาง ๆ ประมาณ 1 ขีด
ต้นหอมหั่นละเอียด ประมาณ 2 - 3 ช้อน
กระเทียมเจียว ประมาณ 1 - 2 ช้อน
ผักชีฝรั่งหั่น ประมาณ 1 - 2 ช้อน
ผักไผ่หั่น และผักชีหั่น อย่างละประมาณ 1 - 2 ช้อน
เลือดหมูสด พอประมาณ (1 ถุงเล็ก)
น้ำมันพืช   
 
วิธีการปรุง
ผสมหมูสับเข้ากับพริกลาบ พร้อมกับไส้อ่อน ไส้ตัน และตับหมู หนังหมู คนให้เข้ากัน เติมเลือดหมูไปด้วยระหว่างคน จะทำให้ลาบมีรสชาดเข้มข้น
หากเป็นลาบดิบ จะสามารถตักไปรับประทานได้ นิยมรับประทานกันสำหรับชาวเหนือแท้
หากต้องการสุก ก็นำไปคั่วในน้ำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวให้หอม ใส่หมูที่ผสมแล้วผัดให้สุก เติมน้ำ เติมเกลือเล็กน้อย
รับประานกับผักสดได้หลายชนิด ทั้งช่วยให้อร่อยขึ้น และช่วยแก้ท้องอืด ผักสด เช่น ผักที่มีรสขม (ผักแปม ยอดมะเฟือง มะแว้ง) , ผักที่มีกลินหอมฉุน (ผักสะระแหน่ หอมด่วนหลวง ผักกาวตอง ผักไผ่ ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบอ่อนของมะนาวและมะกรูดทอดกรอบ) , ผักที่มีรสเปรี้ยวฝาด (ยอดมะม่วง มะกอก มะยม) , ผักอื่น ๆ (ต้นหอม ผักกาด กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก เล็บครุฆ แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน มะเขือเทศ พริกขี้หนู ฯลฯ)
 





 

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

Note: this post will not display until it's been approved by a moderator.
ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
Type the letters shown in the picture
Listen to the letters / Request another image
Type the letters shown in the picture:
พิมพ์คำว่า "Chiangmai" เป็นภาษาไทย: